ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH

-----

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

Số: 01/2008/CT-UBND

Ninh Bình, ngày 10 tháng 01 năm 2008

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TỔ CHỨC ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN MẬU TÝ NĂM 2008

Tết Nguyên đán Mậu Tý năm 2008 đến trong lúc Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta vừa hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2007 và đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2008). Để đón Tết nguyên đán Mậu Tý vui tươi, an toàn, lành mạnh và triệt để tiết kiệm, tạo không khí phấn khởi và quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu năm, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Phát động phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, lập thành tích mừng Đảng, mừng Xuân mới bằng các hành động cụ thể là: đẩy mạnh sản xuất, thu hoạch nhanh, gọn vụ đông, gieo cấy lúa đông xuân xong trước 20/2/2008; phòng chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm; triển khai các nhiệm vụ sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ bản, giao thông vận tải, du lịch, dịch vụ.

2. Tổ chức đón Tết cho cán bộ, công nhân viên trong cơ quan, đơn vị và nhân dân với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; dành thời gian nghỉ Tết chủ yếu cho gia đình và thăm hỏi họ hàng, người thân. Không lợi dụng lễ Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí. Nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách, công quỹ, nguồn viện trợ, tài trợ để thưởng, biếu, tặng, cho các tổ chức và các nhân dưới mọi hình thức không đúng chế độ quy định của Nhà nước. Không sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cá nhân như: đi chơi, lễ hội, thăm viếng đền, chùa...

3. Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, chúc Tết các vị lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và các gia đình thuộc diện chính sách, các hộ nghèo nơi vùng sâu, vùng xa; động viên cán bộ, chiến sỹ các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trong dịp Tết. Tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ các gia đình nghèo, đồng bào sinh sống tại các vùng khó khăn, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết. Không để xảy ra tình trạng thiếu đói trong dịp Tết.

4. Trong những ngày Tết, tất cả các cơ quan, công sở, các đơn vị, doanh nghiệp và các nhà dân trong toàn tỉnh đều treo cờ Tổ quốc. Sở Văn hóa - thông tin, Sở Thể dục - Thể thao xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh, sôi nổi để mừng Đảng, mừng Xuân, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong ngày tết. Đài PTTH tỉnh có kế hoạch tuyên truyền trong dịp Tết, đồng thời tiếp sóng, tiếp âm các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Hội Nhà báo tỉnh tổ chức trưng bày hội báo Xuân phục vụ nhân dân.

5.Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số: 18/2007/CT-TTg ngày 01/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường, Chỉ thị số 23/2007/CT-TTg ngày 31 tháng 10 năm 1007 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp điều hành giá cả bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2007 và phục vụ Tết Mậu Tý năm 2008, Chỉ thị số 05/2006/CT-BTC ngày 26/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc bình ổn giá trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tý năm 2008.

6. Sở Thương mại chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân; kiên quyết xử lý đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm nhất là pháo nổ, hàng mất vệ sinh an toàn trong dịp Tết.

7. Sở Y tế chủ trì cùng với các ngành hữu quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; có kế hoạch phân công các y, bác sỹ trực ở bệnh viện, trạm xá; tổ chức đón xuân chu đáo cho người bệnh và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

8. Sở Giao thông - vận tải có kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chuẩn bị các phương tiện vận chuyển hành khách có chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân cả trước, trong và sau Tết; nghiêm cấm việc tự ý tăng giá vé, giá cước trong dịp tết, không để khách ở lại bễn xe qua giao thừa. Tại các bến xe, nhà ga phải được chỉnh trang sạch đẹp, đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ hành khách lịch sự, văn minh. Các ngành Du lịch, Bưu chính viễn thông, Ngân hàng... mở rộng các loại hình dịch vụ, phục vụ kịp thời nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết.

9. Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình đảm bảo đầy đủ điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất; tăng cường kiểm tra xử lý kịp thời sự cố, đề phòng tai nạn về điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong dịp Tết. Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Ninh Bình đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho nhân dân trong dịp Tết.

10. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các ngành Bảo hiểm xã hội, Kho bạc Nhà nước tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai chi trả lương, các khoản trợ cấp cho các đối tượng chính sách trước hết. Các cấp chính quyền phối hợp với các đoàn thể tiến hành tu bổ nghĩa trang và tổ chức viếng liệt sỹ, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách; giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi và thu gom những người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón tết.

11. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị lễ phát động tết trồng cây và các điều kiện sản xuất vụ đông xuân 2008 để bắt tay ngay vào sản xuất cho kịp thời vụ. Có biện pháp đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho nhân dân ở các thôn, xóm (nơi có trạm nước sạch) trong dịp Tết.

12. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội:

a. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức tốt việc bắn pháp hoa trong đêm giao thừa tại 02 điểm là thành phố Ninh Bình và huyện Yên Khánh, đảm bảo an toàn và đúng quy định.

b. Công an tỉnh xây dựng kế hoạch bảo vệ an toàn các mục tiêu, phòng chống cháy nổ; phòng, chống các tệ nạn xã hội; tổ chức phối hợp tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông; chủ động phòng, ngừa các vụ án hình sự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

c. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có trách nhiệm phân công trực lãnh đạo; trực bảo vệ để đảm bảo an toàn tài sản của cơ quan, đơn vị trong những ngày Tết.

13. UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch để chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định trong dịp đón Tết Mậu Tý, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Đối với 02 huyện là Nho Quan và Gia Viễn chịu ảnh hưởng của bão, lụt trong năm 2007 có phương án hỗ trợ các hộ đặc biệt khó khăn trong vùng lũ đón tết.

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phổ biến sâu, rộng Chỉ thị này đến tất cả cán bộ, công nhân viên chức, các tầng lớp nhân dân và tổ chức thực hiện nghiêm túc ở đơn vị, địa phương mình, đồng thời báo cáo thành 02 đợt về UBND tỉnh:

- Đợt 1: Báo cáo tình hình nhiệm vụ chuẩn bị Tết, trước ngày 18/01/2008 để tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Đợt 2: Báo cáo tổng hợp tình hình tổ chức đón Tết vui Xuân trước ngày 12/02/2008 (tức ngày mồng 6 Tết Mậu Tý) để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (Vụ Tổng hợp và Vụ địa phương);
- Website Chinh phủ;
- Cục kiểm tra văn bản - Bộ Tư pháp;
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh;
- Các cơ quan, doanh nghiệp T.Ư đóng trên địa bàn;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Chánh, Phó Văn phòng UBND tỉnh;
- Công báo tỉnh;
- Các VP 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 10, 2 TTâm;
- Lưu: VT, VP2, Đô vp2 01/2008

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH BÌNH
CHỦ TỊCH
Bùi Văn Thắng