BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Số: 41/CĐ-TW

Hà Nội, ngày 06 tháng 12 năm 2016

 

CÔNG ĐIỆN

BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN

ĐIỆN:

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Nông nghiệp và PTNT.

- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Từ ngày 29/11 đến 04/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to đến mưa to, ổ biến từ 200-400mm, một số nơi ở Quảng Ngãi, Bình Định lượng mưa đạt trên 700mm. Lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến BĐ 3, có nơi trên BĐ 3 (sông Vệ tại cầu sông Vệ trên BĐ3 0,68 m; sông Kone tại Thạch Hòa trên BĐ3 0,55m) đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ngày 05/12, tại các tỉnh từ Quảng Ngãi và Bình Định tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, nhiều nơi trên 200mm, lũ trên các sông đang lên trở lại. Hồ chứa các tỉnh Nam Trung Bộ về hầu hết đã đầy nước, nhiều hồ đang xả tràn.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ ngày 06/12 đến ngày 8/12 ở các tỉnh từ ừ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 100-300mm).

Đây là tổ hợp mưa, lũ phức tạp; để chủ động phòng tránh, ứng phó hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan nhất là đối

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên các sông, suối; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, ng

2. Kiểm tra, rà soát, ợt mưa, lũ vừa qua, chủ động ứng phó ới.

3. ấp trũng, những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhất là tại các địa bàn thtriển khai phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn về ng

4. Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn hồ chứa ng việc tuyên truyền, thông báo đến nhân dân khu vực hạ du bị ảnh hưởng biết, chủ động phòng tránh theo đúng các quy trình điều hành hồ chứa.

5. Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước, các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

6. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhất là tại các khu vực trọng điểm về mưa, lũ để ứng cứu khi có yêu cầu.

7. Bộ Công Thương chỉ đạo chủ các hồ chứa phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc vận hành hồ chứa trong khu vực để đảm bảo an toàn công trình và cắt giảm lũ cho hạ du, tránh

8. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa lũ, trong đó chú trọng triển khai các nội dung tại văn bản số 179/TWPCTT ngày 05/12/216 của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

9. ung ương về phòng, chống thiên tai và

 


- Như trên;ng - Trưởng ban;ên Ban Chỉ đạo TWPCTT;, TTXVN, Đài TTDH;
- Báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ;

BỘ TRƯỞNG - TRƯỞNG BAN


Nguyễn Xuân C